Thông tin quy hoạch TP.HCM: 3 địa chỉ xem uy tín nhất

16-05-2024 21:42

Dưới đây Nhadatban24h.vn sẽ cung cấp những địa chỉ xem thông tin quy hoạch TP.HCM uy tín nhất hiện nay để người dân yên tâm tra cứu, nắm rõ quy hoạch lô đất mình định giao dịch, mua bán.

3 địa chỉ xem thông tin quy hoạch TP.HCM uy tín nhất
 

1. Xem thông tin quy hoạch TP.HCM tại UBND cấp xã, huyện

Điểm b Khoản 2, Điều 48, Luật Đất đai năm 2013, được sửa đổi tại Khoản 1, Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch quy định về công bố, công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện nêu rõ quy định: "UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã.”

Như vậy, để biết thông tin quy hoạch TP.HCM ở cấp xã, huyện bạn có thể tra cứu thông tin quy hoạch TP.HCM trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh hoặc cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.

Hỏi thông tin quy hoạch tại UBND xãNgười dân có thể tham khảo thông tin quy hoạch tại UBND cấp xã, huyện. Ảnh minh họa

Với những người lớn tuổi hoặc những ai không có công cụ tra cứu (máy tính, điện thoại) có thể đến trực tiếp UBND cấp xã, huyện nơi có nhà đất muốn xem quy hoạch nhờ cán bộ hỗ trợ thông tin. Tại các cơ quan này thường cũng có bản đồ quy hoạch để người dân xem trực tiếp. 

>> Cách đọc bản đồ quy hoạch sử dụng đất dựa trên ký hiệu, màu sắc

Nếu xin thông tin từ công chức địa chính cấp xã bạn cần lưu ý có thể cán bộ xã sẽ không cung cấp thông tin nếu thông tin đó ảnh hưởng đến hiện trạng giao dịch đất của địa phương, gây khó khăn về quản lý. Hơn nữa đây cũng không phải thẩm quyền của địa chính xã, họ có thể không có thông tin quy hoạch mới nhất nên chỉ là kênh thông tin tham khảo.

2. Xem thông tin quy hoạch TP.HCM tại văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện

Các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện cũng là một địa chỉ uy tín để xem thông tin quy hoạch TP.HCM. Cụ thể, bạn cần đến trực tiếp chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có thửa đất muốn xem thông tin và nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn có thể phải đi cùng chủ đất thì mới xin được thông tin về quy hoạch của mảnh đất.

Hồ sơ trích lục thông tin cần phải có Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai cho các cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014.

Theo quy định, bạn sẽ phải trả phí để xin trích lục thông tin do việc khai thác thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyện phải trả phí. Trường hợp cơ quan nhà nước từ chối cung cấp dữ liệu thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Cách tra cứu thông tin quy hoạch TP.HCM tại chi nhánh văn phòng đất đai nhìn chung có độ tin cậy cao, tra cứu được lượng thông tin nhiều nhưng mất phí và thời gian chờ đợi khá lâu.

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đaiChi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện là địa chỉ uy tín nhất để xem thông tin quy hoạch. Ảnh minh họa

3. Xem thông tin quy hoạch TP.HCM trực tuyến

Từ trước năm 2018, người dân có nhu cầu xem thông tin quy hoạch TP.HCM đều phải đến cơ quan hành chính địa phương nhờ cán bộ tra cứu hoặc phải nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên từ cuối năm 2017, TP.HCM đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý quy hoạch và công khai thông tin quy hoạch qua mạng internet và điện thoại di động thông minh (smartphone).

Thay vì phải đến các cơ quan hành chính, từ năm 2018 người dân và đoàn thể doanh nghiệp có thể dùng điện thoại để tra cứu quy hoạch trực tuyến liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà. Ứng dụng này giúp người dân có thể tự mình xem quy hoạch sẽ được áp dụng trên địa bàn TP.HCM, ban đầu là các quận như Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 9... và hiện đã mở rộng, cập nhật thêm nhiều địa bàn mới.

Cụ thể người dân có thể vào trực tiếp trang web https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM. Đây là địa chỉ cung cấp thông tin quy hoạch TP.HCM đầy đủ và uy tín nhất hiện nay. Ngoài ra, người dân còn được đề nghị cung cấp chứng chỉ quy hoạch qua internet chứ không cần đến quận nộp đơn đề nghị và chờ trả lời như trước đây. Website này cũng giúp người dân tra cứu tình trạng hồ sơ đã nộp một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Ngoài xem trực tiếp trên website, bạn còn có thể tải ứng dụng về điện thoại di động, việc tra cứu sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Ứng dụng gồm các chức năng chính như cung cấp bản đồ trực tuyến (xem quy hoạch với 3 loại nền: nền không ảnh, nền thửa đất, nền bản đồ; thông tin sẽ được cung cấp bằng cách nhấn trực tiếp vào thửa đất hiện trên bản đồ; tìm kiếm thông tin thửa đất theo số tờ, số thửa hoặc theo tọa độ).

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM làm video hướng dẫn rất chi tiết cách tra cứu thông tin quy hoạch trên website và trên ứng dụng điện thoại tại link: https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/huong-dan-su-dung-ung-dung-thong-tin-quy-hoach-tphcm.html

Những lưu ý khi xem thông tin quy hoạch TP.HCM

App xem thông tin quy hoạch TP.HCMApp xem thông tin quy hoạch TP.HCM thường nhanh chóng và tiện lợi hơn cách xem truyền thống. Ảnh minh họa

Ngoài 3 địa chỉ mà Nhadatban24h.vn vừa cập nhật, bạn cũng có thể xem thông tin quy hoạch TP.HCM qua các app check quy hoạch trực tuyến như Remaps, Onland, Guland... Tuy nhiên thông tin trên những app này chủ yếu để tham khảo khi bạn đang trong quá trình lựa chọn, tìm hiểu... nếu quyết định giao dịch bạn vẫn nên kiểm tra quy hoạch một lần nữa ở các cơ quan nhà nước để đảm bảo tính chính xác.

Ngoài chi nhánh văn phòng đất đai, Sở Quy hoạch - Kiến trúc là những địa chỉ uy tín để tra cứu thông tin quy hoạch TP.HCM thì một số cơ quan như Phòng Kinh tế hạ tầng (hoặc Phòng quản lý Đô thị); Phòng Tài nguyên Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Kiến trúc... cũng hỗ trợ người dân tra cứu bản đồ quy hoạch. Cán bộ tại các phòng này có thể đưa ra giải đáp về việc nhà đất bạn quan tâm có thuộc quy hoạch hay không.

Những địa chỉ xem thông tin quy hoạch TP.HCM mà Nhadatban24h.vn vừa cập nhật đều là cơ quan của Nhà nước, đảm bảo độ uy tín, tuy nhiên để biết xem ở đâu tiện lợi và chính xác nhất, Nhadatban24h.vn đưa ra một số so sánh như sau:

UBND xã, huyện

Chi nhánh văn phòng đất đai

Trực tuyến

Miễn phí

Mất phí

Miễn phí

Chỉ các lô đất, thửa đất có quy hoạch liên quan

Tra cứu được nhiều thông tin

Nhiều thông tin nhưng cần am hiểu các ký hiệu quy hoạch

Có thể hỏi trực tiếp

Nộp hồ sơ và chờ đợi khá lâu

Xem được luôn

Thông tin quy hoạch có thể không được cập nhật

Thông tin cập nhật, đầy đủ

Chưa cập nhật đầy đủ hết các địa bàn

Độ chính xác tùy vào từng quy hoạch

Độ chính xác cao

Độ chính xác tương đối

Như vậy việc tra cứu thông tin quy hoạch TP.HCM tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện có ưu điểm về tính chính xác, độ uy tín cao tuy nhiên người dân cần phải trả phí và chờ đợi lâu. Để đáp ứng nhu cầu thông tin, người dân có thể tham khảo tại các website quy hoạch trực tuyến, hỏi thăm thông tin ở xã, phường nơi có đất, khi đã quyết định chọn mua lô đất, thửa đất thì nên check thông tin lại một lần nữa tại chi nhánh văn phòng đất đai thì hoàn toàn có thể yên tâm về quy hoạch của bất động sản.

Hải Âu (TH)

Đóng