"Sốt nóng" đất đấu giá, đất thổ cư ở Bắc Giang?

10-12-2021 20:20

Thời gian qua, tại khu vực Bắc Giang liên tiếp các phiên đấu giá được tổ chức, mức giá trúng nhiều lô đất cao gấp 2 - 3 lần so với giá khởi điểm. Bên cạnh đó, giá đất thổ cư quanh các khu công nghiệp vẫn đang có sự biến động mạnh nhưng phân khúc đất phân lô dự án hiện nay vẫn đang nằm “án binh bất động”

Đất thổ cư và đất đấu giá tăng “nóng”

Từ đầu năm 2021, bất động sản Bắc Giang đã trở thành điểm nóng, thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Gần đây, liên tiếp các phiên đấu giá đất tại Bắc Giang khiến thị trường bất động sản lại được dịp “lên đồng”.

Đơn cử, phiên đấu giá 98 lô đất tại khu dân cư Trung tâm xã Tân Hưng (Lạng Giang, Bắc giang) mới đây đã thu hút được 495 người tham gia với 1.788 hồ sơ. Được biết, tổng diện tích khu đất là 1,29ha, giá khởi điểm là 137 tỷ đồng. Các lô đất có diện tích dao động từ 126 - 180m2/lô; giá khởi điểm từ 1,2 - 2,85 tỷ đồng/lô.

Kết thúc phiên đấu giá, kết quả 98 lô đất đều có khách hàng trả giá với tổng giá trúng là hơn 338 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm hơn 201 tỷ đồng.

Đáng chú ý, có 2 lô đất trúng giá cao đều là lô góc, diện tích gần 180m2/lô, giá trúng chênh lệch so với giá khởi điểm từ 3,35 - 3,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giá đất gần Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang) đang có sự biến động mạnh mẽ khi chỉ trong vài ngày giá đất đã tăng lên đến 30% so với trước giãn cách.

Đơn cử, một mảnh đất rộng 100m2, nằm ở mặt đường 16m, gần Quốc lộ 1A, cách đây 4 ngày đang có giá khoảng 2 tỷ đồng, tương đương, 20 triệu đồng/m2. Đến nay, giá đã tăng lên đến 2,8 tỷ đồng, tương đương 28 triệu đồng/m2, tức tăng 30%, chỉ sau vài ngày.

Thậm chí, môi giới khu vực này còn khẳng định chắc nịch: “Không mua nhanh có khi chỉ vài ngày nữa lại tăng giá, vì lượng lớn nhà đầu tư từ nhiều tỉnh thành vẫn đang kéo về rất đông”.

Theo khảo sát, những đất gần Khu công nghiệp Quang Châu nằm ở vị trí đường lớn đang được bán với giáo dao động từ 27 - 38 triệu đồng/m2, một số lô có thể đã lên tới 42 triệu đồng/m2. Còn đất trong làng, đường nhỏ hơn có giá từ 18 - 23 triệu đồng/m2, tuỳ vị trí.

Đất phân lô dự án vẫn “án binh bất động”

Tuy nhiên, ở Bắc Giang thời điểm hiện tại giá đất phân lô dự án gần như chưa có chuyển biến gì từ thời điểm dịch bùng phát tại khu vực này tới nay, thậm chí còn thấp hơn giá đất thổ cư thời điểm hiện tại.

Khảo sát của PV, dự án Khu đô thị Mỹ Độ Vista City Bắc Giang hiện đang có mức giá từ 23 - 26 triệu đồng/m2, mỗi lô đất có diện tích khoảng 80m2. Còn tại dự án Kosy Eden Bắc Giang giá dao động từ 19 - 22 triệu đồng/m2, diện tích mỗi lô từ 75 - 90m2.

Tại huyện Việt Yên tại dự án Việt Yên New Center thuộc huyện Việt Yên, diện tích mỗi lô đất từ 95 - 130m2, có giá dao động từ 14 - 19 triệu đồng/m2. Còn dự án Đình Trám Sen Hồ thuộc huyện Việt Yên, hiện đang có mức giá dao động từ 19 triệu đồng/m2, những lô nằm ở mặt đường 32m có giá cao nhất khoảng 29 triệu đồng/m2, mỗi lô đất có diện tích 75m2.

Theo anh Trần Bắc - môi giới bất động sản tại Bắc Giang cho biết, hiện các dự án phân lô ở Bắc Giang hầu hết giá vẫn chưa có biến động nhiều mặc dù giá đất thổ cư và đất đấu giá đang có biến động rất lớn.

“Việc đất thổ cư và đất đấu giá tăng mạnh theo tôi là sốt ảo, bởi không thể có chuyện giá đất tăng nhanh chỉ trong vài ngày. Trong khi đó, giá đất dự án thì vẫn chưa có sự thay đổi khi hạ tầng đã hoàn thiện và đồng bộ”, anh Bắc nói.

Dưới góc độ nhà đầu tư, anh Nguyễn Văn Hải - nhà đầu tư tại Hà Nội cũng cho rằng, hiện nay tại Bắc Giang đang có sự biến động mạnh về giá đất nhưng đây chỉ là sốt ảo.

“Giới đầu cơ rất dễ làm thị trường tại phân khúc đất ảo và thổ cư còn đất dự án vốn đã có giá niêm yết của chủ đầu tư. Chủ đầu tư muốn tăng giá đất cũng cần có thời gian và phải đánh giá đúng giá cả của thị trường. Đất thổ cư thì người bán hôm nay họ nó một giá ngày mai lại nói giá khác rất dễ”, anh Hải Nhận định.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cho hay, việc đất dự án vẫn chưa tăng giá cũng là cơ hội để đầu tư nhưng người mua cần thận trọng lựa chọn kỹ lưỡng chủ đầu tư uy tín và kiểm tra kỹ các thông tin dự án tránh sau này tiền mất tật mang.

Sốt nóng đất đấu giá, đất thổ cư ở Bắc Giang? - Ảnh 1.

“Việc lướt sóng ăn chênh trong thời điểm này rất khó mặc dù thị trường cũng bắt đầu phục hồi trở lại. Do đó, nhà đầu tư cần xác định rõ nguồn tài chính đầu tư, hạn chế dùng đòn bẩy. Chẳng may có tác động bất ngờ khiến thị trường chững lại như cách đây lại tháng đất không bán được nhưng tiền lãi vẫn trả đều sẽ gây thiệt hại lớn”, anh Hải nói thêm.

Theo Nhịp sống kinh tế

Đóng