Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất Nền Lúc Này?

31-05-2024 22:08

Thị trường đất nền ấm lên nhưng vẫn chưa phải là sân chơi cho số đông. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư vẫn chưa nên dùng đòn bẩy tài chính mua đất nền lúc này.

Thị Trường Đất Nền: Đã Đến Lúc Mua Tích Lũy?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư đang có động thái đi “săn” đất tranh thủ thời gian thị trường “xuống đáy”, dễ thương lượng mua. Đồng thời, nhà đầu tư có thể đón đầu cơ hội trước khi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản được thực thi và khả năng lớn sẽ làm thay đổi mặt bằng giá của mọi loại hình bất động sản.

Thị trường đất nền vẫn chưa thực sự hồi phục, dự báo sẽ cần thêm nhiều thời gian để hồi phục. 

Theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc DKRA Group, nhìn về tổng thể thì thị trường đất nền vẫn còn nhiều khó khăn và mức phục hồi không đồng đều trên các phân khúc. Tuy đã vượt qua giai đoạn bĩ cực nhất và có thể sẽ ghi nhận những tín hiệu tích cực nhiều hơn cả về tổng cung và tổng cầu, cả đầu vào và đầu ra nhưng giai đoạn này vẫn đang là “điểm lạnh” của loại hình đất nền.

Ông Thắng dẫn chứng, trong 4 tháng đầu năm, giao dịch đất nền phía Nam vẫn khá ảm đạm, hầu hết các địa phương từ TP.HCM đến Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay xa hơn như Tây Ninh, Bình Phước, thanh khoản đất nền chỉ dao động ở khoảng từ 20-25% lượng mở bán. Nhiều khu vực từng sốt nóng những năm trước hiện nay không ghi nhận giao dịch.

“Quy định mới về siết chặt hoạt động phân lô bán nền tại Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi khiến thị trường đất nền sẽ cần nhiều thời gian hơn trong việc hồi phục. Vậy nên sớm nhất cũng phải đến cuối năm đất nền mới có thể “đảo chiều”, và lúc này vẫn là thời điểm tốt để săn được hàng giá hợp lý”, ông Thắng nhìn nhận.

Đồng quan điểm trên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, dự báo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chính thức có hiệu lực sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, có thể sẽ khiến mức độ quan tâm đối với đất nền tiếp tục sụt giảm. Mặt bằng giá đất nền cũng sẽ được điều chỉnh giảm, nhất là đối với những lô đất to. Tuy nhiên, xét về dài hạn giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ quay trở lại. Lý do bởi giá bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân.

“Tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy đất nền vẫn sẽ nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng trong những năm tới. Người có dòng tài chính ổn định có thể xem xét mua đất tích lũy lúc này và kiếm lợi nhuận tốt trong các năm tới”, ông Tuấn phân tích thêm.

Có Nên Đi Vay Mua Đất Lúc Này

Giải đáp khúc mắc có nên đầu tư đất nền, các chuyên gia cho rằng, từ quý 2 năm nay thị trường đất nền sẽ có chuyển biến rõ nét. Với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chưa nên tham gia ở thời điểm này. Còn đối với những nhà đầu tư lớn, có dòng tiền khỏe thì giờ là lúc thích hợp để tìm kiếm cơ hội.

Ông Đinh Minh Tuấn nhìn nhận, bất động sản vẫn được đánh giá là một sản phẩm đáng đầu tư bởi những ưu thế nội tại cộng hưởng cùng những yếu tố khách quan về hạ tầng, quy hoạch. Theo đó, các kênh đầu tư như ngân hàng, chứng khoán, vàng đều không còn hấp dẫn với những nhà đầu tư sành sỏi. Giá vàng liên tục lập đỉnh khiến nhiều nhà đầu tư dè chừng. Lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục.

Còn với bất động sản, lãi suất vay ngân hàng đang có lợi cho người mua. Cụ thể, lãi suất vay mua bất động sản tại 4 ngân hàng quốc doanh hiện đang rất thấp, trung bình chỉ tầm 5-6%, mức lãi suất thả nổi khoảng từ 8,5- 9%. Riêng với các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất ưu đãi đang từ 5-7% và thả nổi cũng chỉ rơi vào mức từ 8,7-11%. Đây là mức lãi suất dễ thở với người mua nhà.

Nếu đi vay mua nhà lúc này, khoảng tầm 2-3 năm nữa khi mà người mua phải chịu mức lãi thả nổi thì cũng là lúc thị trường phục hồi và người mua đã bắt đầu có thể bán ra hay đầu tư kiếm lời từ suất đầu tư trên.

Tuy nhiên nếu là để đầu tư đất nền, nhà đầu tư sẽ cần thận trọng hơn. Trước tiên, đất nền là kênh đầu tư dài hạn yêu cầu trường vốn. Thị trường đất nền cũng được dự báo là sẽ phục hồi nhưng theo hướng ổn định và khó xuất hiện những cơn sóng đất như các năm trước.

Vì vậy, nếu đi vay mua đất nền với kỳ vọng lướt sóng ăn chênh ngắn hạn lúc này là rất khó. Nếu tham gia sân chơi này, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị tâm lý “ăn chắc mặc bền”, có sẵn dòng tiền nhàn rỗi dài hạn. Trường hợp có nguồn thu ổn định thì cũng chỉ nên đi vay tối đa 30% giá trị tài sản.

“Để thị trường đất nền phục hồi lợi nhuận như trước 2023, sẽ phải mất thời gian khá lâu, có thể từ 4-5 năm nữa. Vì vậy không nên dùng đòn bẩy tài chính để lướt sóng hay mua đất nền đầu tư ngắn hạn lúc này”, ông Tuấn cho hay.

Như Ý

Đóng